เข้าสู่ระบบ!!
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา บทความ วิธีการชําระเงิน ติดต่อเรา
ภาษาไทย | English
 
Mobile    
ค้นหา:
  รถเข็น
สถิติของเวบไซต์
 
 
เปิดเวบเมื่อ 02/05/2551
ปรับปรุงเวบเมื่อ 29/08/2562
ผู้ชมทั้งหมด
พระเครื่อง, พระเครื่องเอเซีย, ศูนย์พระเครื่อง, เว็บพระเครื่อง, ซื้อขายพระเครื่อง, พระเกจิอาจารย์, พระบูชา, พระพิฆเนศวร์, พระคเนศ, พระกริ่ง, พระกรุ, พระเนื้อผง, พระเนื้อดิน, พระเนื้อชิน, พระปิดตา, พระชัยวัฒน์, พระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง, พระอุปคุต, พระยอดธง, พระเหรียญบูชา, พระสมเด็จ, หลวงปู่ทวด, องค์จตุคาม, หลวงพ่อเงิน, พระสังกัจจายน์, เจ้าแม่กวนอิม, เทพเจ้าจีน, ไฉ่ซิงเอี้ย, ท้าวเวสสุวรรณ, วัตถุมงคล, เครื่องรางของขลัง, ตะกรุด, ผ้ายันต์, คดงาช้าง, คดงาดำ, ของสะสม, ของที่ระลึก, เครื่องประดับ, จิวเวลรี่, สร้อย, กำไล, แหวน, จี้ประดับ, อัญมณีต่างๆ, ปิ่นเงินโบราณ, วัตถุโบราณ, เซรามิค, กาน้ำชา, โทรศัพท์โบราณ, ผ้าทอโบราณ, แสตมป์สะสม ฯลฯ
สินค้าทั้งหมด 1147
3579900010566
 

หมวดหมู่สินค้า/บริการ
 
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (1147)
พระบูชา
พระกริ่ง-พระรูปหล่อ
พระชัยวัฒน์
พระสมเด็จ
หลวงปู่ทวด
หลวงปู่ดู่
หลวงพ่อเงิน
พระเชียงแสนสิงห์ 1-3/พระยอดธง
พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก
หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี
พระเนื้อผง
พระเนื้อดิน
พระเนื้อชิน
พระเหรียญบูชา
พระกรุ
พระเหรียญบูชา (แยกแต่ละภาค)
พระปิดตา
พระอุปคุต
พระพิฆเนศ, พระพิฆเนศวร
เจ้าแม่กวนอิม
พระสังกัจจายน์
พระศรีอาริยเมตไตรย์
ท้าวเวสสุวรรณ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, ไฉ่ซิงเอี้ย
เครื่องรางของขลัง (แยกประเภท)
องค์จตุคามรามเทพ
พระแกะสลักจากงาช้าง
พระเนื้ออัญมณีแกะสลัก
พระหินแกะสลัก
พระดีไม่ทราบวัด
ล็อกเก็ต, รูปถ่าย
เครื่องประดับ จิวเวลรี่
ของเก่าโบราณ
ของสะสม ของใช้ต่างๆ
สินค้าทั่วไป
ธรรมะเพื่อชีวิต
โคลงธรรม ลำนำกวี
พระโชว์
 


จดหมายข่าว
 
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ
 

เว็บลิงค์
 
พระเครื่องเอเซีย
ฟรี.!เว็บไซต์สำเร็จรูป
ช้อปปิ้งมอลล์ใหญ่ที่สุดในไทย
อาณาจักรของมือสอง
ระบบชำระเงินออนไลน์
CHILL FM 89 คลื่นเดียว กิน เที่ยว ช็อป
 

Ẻͺ͹Ź
 
องค์พระที่ท่านมีความนิยมในการเช่าบูชามากที่สุดคือ?
พระเครื่อง
พระกริ่ง
พระเนื้อดิน
พระผง
พระบูชา (องค์ใหญ่)
พระพิฆเณศวร์
องค์จตุคาม
พระสังกัจจายน์
เจ้าแม่กวนอิม
เทพเจ้าต่างๆ
 พระเครื่องเอเซีย

*** ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เวป "พระเครื่องเอเซีย" www.asiamulet.net เวปสำหรับนักสะสม บูชาพระเครื่อง, เครื่องรางของขลัง ฯลฯ และนักสะสมของโบราณ, เครื่องประดับอัญมณีต่างๆ สนใจติดต่อ โทร. 081-472-6668 ครับ / LINE ID: 0814726668 (กรุณาแจ้งรหัสสินค้า 6หลัก 00xxxx ที่ต้องการสอบถามด้วย) ขอบคุณครับ ***
รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> พระเหรียญบูชา (แยกแต่ละภาค) >> พระเกจิอาจารย์ภาคเหนือ >> พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ

พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ


  Tell a Friend
พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ

รหัสสินค้า: 001888
โทรสอบถาม pi-ye
รายละเอียด:

พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ … ขึ้นคอไม่อายใคร

ผู้นิยมสะสมพระกรุเก่าทั้งหลาย ลองฟังทางนี้ ... การจะไขว่คว้าหาของล้ำค่าและค่านิยมสูงๆ นั้น บางครั้งก็ยากยิ่งนัก ของดีๆ มีน้อยมักถูกเก็บเข้ากรุเข้ารังใหญ่ๆ หมด ยิ่งถ้าเสียเงินเสียทองไปแล้วได้ของเก๊มาครอบครอง ยิ่งช้ำใจเข้าไปใหญ่ ... ลองเปิดใจดู ‘พระใหม่’พุทธคุณเทียบเทียม รู้ที่ไปที่มาแน่นอน อีกทั้งสนนราคาก็อยู่ในเกณฑ์ที่เช่าหาได้แบบกระเป๋าไม่แบน และ “ห้อยคอแบบไม่อายใคร”อย่างเช่น “พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่”กันดูที

พระร่วงหลังรางปืน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมืองเก่าชะเลียง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย นับเป็นพระยอดขุนพลกรุเก่ายอดนิยม ที่มีพุทธลักษณะอ่อนช้อยงดงาม แฝงด้วยความเข้มขลังและสง่างาม กับพุทธคุณทางแคล้วคลาดคงกระพันชาตรีเป็นเลิศปรากฏเป็นที่ร่ำลือ พร้อมเอกลักษณ์ประจำองค์พระที่มีด้านหลังเป็น ‘หลังรางปืน’ได้รับสมญาว่า ‘จักรพรรดิแห่งพระเนื้อชิน’ที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากได้มาครอบครอง

นอกจากนี้ ยังทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นพระพุทธศิลปะแบบเขมรยุคบายน มีอายุในราวปี ค.ศ.13 ซึ่งเป็นสมัยที่ขอมเรืองอำนาจและเข้าปกครองพื้นที่บริเวณนี้ จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระพิมพ์ที่ “ขอม”เป็นผู้สร้าง แต่ด้วยความที่พระมีจำนวนน้อยมากๆ ทำให้ให้สนนราคาเช่าหาจัดได้ว่าสูงที่สุดสำหรับพระพิมพ์ประเภทเดียวกัน และยังหาพระแท้ได้ยากยิ่ง ด้วยผู้ที่มีไว้ครอบครองไม่ว่าจะเป็นองค์ที่สมบูรณ์หรือชำรุดก็ตามก็ต่างหวงแหนยิ่งนัก จึงเป็นธรรมเนียมที่มีผู้ฉวยโอกาสสร้างของเทียมขึ้นมาสร้างมูลค่า การพิจารณาพระแท้จึงเป็นสิ่งที่ผู้รักชอบที่จะสะสมพระต้องขวนขวายศึกษา เพื่อให้ได้ขอแท้มาครอบครอง ซึ่งบางครั้งก็ตกม้าตายได้เช่นกัน

ด้วยความทรงคุณค่า เป็นที่ใฝ่หา แต่หายากยิ่งนี้ จึงมีหลายสำนักได้มีการจำลองรูปแบบ “พระร่วงหลังรางปืน”มาจัดสร้างขึ้นในยุคหลังหลายรุ่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ล้วนได้รับความนิยม ยิ่งถ้าจัดพิธีปลุกเสกที่ยิ่งใหญ่ มีพระเกจิคณาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมร่วมอธิษฐานจิต และมีประสบการณ์เข้มขลังเป็นที่ปรากฏให้เห็นเป็น “รูปธรรม”แล้ว ยิ่งสร้างค่านิยมให้สูงขึ้น และหนึ่งในพระร่วงหลังรางปืนที่จัดว่าเป็น “ของดีน่าเก็บ”ก็คือ "พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ"

พระร่วงหลังรางปืน ปี 2515 วัดพระธาตุดอยสุเทพ นี้ พิมพ์ด้านหน้าจะมีพุทธลักษณะเช่นเดียวกับ "พระร่วงหลังรางปืน" ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็น "พระร่วงหลังรางปืนย้อนยุค" ลักษณะเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง พระประธานประทับยืน แสดงปางประทานพร พระหัตถ์ขวายกขึ้นระดับพระอุระ พระกรซ้ายทอดลงขนานกับลำพระองค์แบบหงายฝ่าพระหัตถ์ออกด้านหน้า ภายในซุ้มเรือนแก้ว ครองเครื่องจีวรห่มคลุมพลิ้วบาง ขนานกับองค์พระตกลงมาเบื้องล่าง พระพักตร์ค่อนข้างเคร่งขรึม ปรากฏรายละเอียดชัดเจน สวมศิราภรณ์ ได้แก่ กระบังหน้า และมงกุฎรูปกรวยที่เรียกว่า ‘หมวกชีโบ’นุ่งสบง คาดด้วยรัดประคดแบบศิลปะเขมรแบบบายน ส่วนพิมพ์ด้านหลังมีการจัดสร้างเป็น 2 พิมพ์ คือ “พิมพ์หลังเจดีย์นูน”และ “พิมพ์หลังเจดีย์จม”บ้างก็เรียกว่า “พิมพ์พระธาตุลอย”กับ “พิมพ์พระธาตุ”

ประการสำคัญที่ต้องกล่าวถึง คือ พิธีพุทธาภิเษกที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2515 โดย สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในรัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ทรงเป็นประธานในพิธีฯ ทั้งยังได้สุดยอดพระเกจิคณาจารย์แห่งยุค ทั้งภาคเหนือ, ภาคกลาง และ ภาคใต้ รวม 108 รูป ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสก อาทิ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพฯ, หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท, หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง จ.เชียงใหม่, หลวงพ่อเกษม เขมโก จ.ลำปาง, หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม, ครูบาคำแสน อินทจักโก วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่, ครูบาคำแสน คุณาลังกาโร วัดป่าดอนมูล จ.เชียงใหม่, ครูบาชุ่ม โพธิโก วัดวังมุย จ.ลำพูน, พระอาจารย์นำ แก้วจันทร์ วัดดอนศาลา จ.พัทลุง ฯลฯ นอกจากนี้ อาจารย์ชุม ไชยคีรี ศิษย์สำนักเขาอ้อสายตรงผู้เข้มขลัง มาเป็นเจ้าพิธีฝ่ายฆราวาส จึงนับเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพิธีหนึ่งของไทยในยุคนั้นทีเดียว

ดูจากพุทธศิลปะและพุทธลักษณะ รวมทั้งรายชื่อพระเกจิคณาจารย์ที่มาร่วมพลังอธิษฐานแล้ว ถ้าไม่ติดว่า ‘พระเก่า-พระใหม่’ก็น่าจะการันตีได้ถึงความเข้มขลังทางพุทธคุณ ที่เรียกได้ว่า “ห้อยคอได้ไม่อายใคร”สนนราคาเช่าหาก็สบายๆ ของทำเทียมก็ไม่ค่อยมี สบายใจกว่ากันเยอะครับผม

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

 

 

พระร่วงยืนหลังรางปืน วัดพระธาตุดอยสุเทพ

พระร่วงหลังรางปืน พิมพ์เจดีย์นูน ปี15 วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ พระร่วงรางปืน เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง ในอิริยาบถยืนบนแท่น ภายในซุ้มเรือนแก้ว พระหัตถ์ขวายกขึ้นระดับพระอุระ พระกรซ้ายทอดลงขนานกับลำพระองค์ แบหงายฝ่าพระหัตถ์ออกด้านหน้าเป็นกิริยาประทานพร ครองเครื่องจีวรห่มคลุมบางแนบพระวรกาย ปรากฏเส้นขอบจีวร บริเวณรอบพระศอและมีชายจีวรเป็นเส้นพลิ้วบางขนานกับพระองค์ตกลงมาเบื้องล่าง รายละเอียดของพระพักตร์ชัดเจน สีพระพักตร์ค่อนข้างเคร่งขรึม สวมศิราภรณ์ ได้แก่ กระบังหน้าและมงกุฎรูปกรวยหรือที่เรียกกันว่า หมวกชีโบ นุ่งสบง คาดด้วยรัดประคดที่มีการตกแต่งลวดลายที่ปรากฏในศิลปะเขมร แบบบายน ที่มีชื่อเรียกว่า"พระร่วงรางปืน" หรือ "พระร่วงหลังรางปืน" เนื่องจากด้านหลังขององค์พระมีลักษณะเป็นร่องลึกยาวนับเป็นพระพิมพ์ที่นิยม เล่นหากันมาเป็นเวลานานทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นจักรพรรดิแห่งพระเนื้อชิน พระร่วงรางปืนจัดเป็นพระพิมพ์สกุลช่างสกุลสุโขทัย ที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะเขมรสมัยบายน หรือศิลปะแบบลพบุรีอายุราวพุทธศตวรรษ ที่ ๑๘ เป็นพระพิมพ์เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง เดิมจึงเรียกว่าพระสนิมแดง สันนิษฐานกันว่าคำเรียกขานพระพิมพ์ที่มีพุทธลักษณะเช่นนี้ว่า พระร่วง มีที่มาจากพระร่วงโรจนฤทธิ์ศรอินทราทิตย์ธรรมโมภาสมหาวชิราวุธปูชนียบพิตร ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯให้ปฏิสังขรณ์ขึ้นจากพระพุทธ รูปที่ชำรุดเหลือเพียงพระเศียร พระหัตถ์ และพระบาทที่ทรงได้มาจากเมืองศรีสัชนาลัย และนำมาประดิษฐานไว้ที่วิหารด้านทิศเหนือขององค์พระปฐมเจดีย์ เนื่องจากนักสะสมเห็นว่ามีพุทธลักษณะคล้ายคลึงกับพระสนิมแดง

พิธีมหาพุทธาภิเษกพระพุทธสิหิงค์จำลอง 9 เมษายน 2515 ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ โดยพระเกจิคณาจารย์ 108 รูป ร่วมปลุกเสกในพิธี อาทิ 1. หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี 2. หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม 3. หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง 4. หลวงพ่อเกษม เขมโก 5. หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม 6. ครูบาคำแสน อินทจักรโก วัดสวนดอก 7. ครูบาคำแสน คุณาลังกาโร วัดป่าดอนมูล 8. ครูบาชุ่ม โพธิโก 9. อาจารย์นำ แก้วจันทร์ และ อาจารย์ชุม ไชยคีรี (ฝ่ายฆราวาส) ฯลฯ สมเด็จย่า และสมเด็จพระนางเจ้าฯเสด็จเป็นประธาน ขนาดองค์พระ ประมาณ 1.7cmx5.5cm เนื้อทองแดง พิมพ์เจดีย์จม พิธีใหญ่พิธีดีครับพุทธคุณสูง สภาพสวย พระร่วงรางปืนวัดดอยสุเทพ ปี 2515 เป็นพิมพ์พระธาตุนูนและพระธาตุจม พระร่วงรางปืน วัดพระธาตุดอยสุเทพ พิธีมหาพุทธาภิเษกพระพุทธสิหิงค์จำลอง 9 เมษายน 2515 โดย"คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่" พระเครื่องพิมพ์ต่างๆ ที่สร้างและปลุกเสกในพิธีเดียวกัน นอกจากพระพิมพ์พระร่วงรางปืนแล้ว ยังมีพระกริ่งเชียงแสน,เหรียญพระพุทธสิหิงค์,เหรียญพระเจ้าเสตังคมณี วัดเชียงมั่น,เหรียญหลวงพ่อทันใจ,เหรียญครูบาศรีวิชัย ,เหรียญเจ้าคุณพระราชสิทธาจารย์,เหรียญเจ้าคุณพระอภัยสารทะ วัดทุงยู พระเกจิอาจารย์๑๐๘รูป ร่วมปลุกเสกในพิธี อาทิเช่น ลป.โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี,ลป.แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง ,ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม , อจ.นำ แก้วจันทร์,ลพ.เกษม เขมโก รวมทั้งหลวงพ่อกวย วัดโฆษิการาม ชัยนาทโก ฯลฯ นับเป็นพิธีปลุกเสกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพิธีหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้

 

ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพระกริ่ง และข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระเครื่องต่างๆ ได้ที่หน้าบทความ

 

NO. 826

 

www.asiamulet.net "พระเครื่องเอเซีย"

สนใจติดต่อสอบถามบูชาพระเครื่อง

โทร. 081-4726519 / 081-4726668

*พระเครื่อง ทั่วไทย พระเครื่อง ทั่วทิศ 

คลิก พระเครื่องเอเซีย*

 

***คลิกวิธีการชำระเงินได้ที่นี่ครับ***

หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  เกี่ยวกับเรา  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//