เข้าสู่ระบบ!!
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา บทความ วิธีการชําระเงิน ติดต่อเรา
ภาษาไทย | English
 
Mobile    
ค้นหา:
  รถเข็น
สถิติของเวบไซต์
 
 
เปิดเวบเมื่อ 02/05/2551
ปรับปรุงเวบเมื่อ 29/08/2562
ผู้ชมทั้งหมด
พระเครื่อง, พระเครื่องเอเซีย, ศูนย์พระเครื่อง, เว็บพระเครื่อง, ซื้อขายพระเครื่อง, พระเกจิอาจารย์, พระบูชา, พระพิฆเนศวร์, พระคเนศ, พระกริ่ง, พระกรุ, พระเนื้อผง, พระเนื้อดิน, พระเนื้อชิน, พระปิดตา, พระชัยวัฒน์, พระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง, พระอุปคุต, พระยอดธง, พระเหรียญบูชา, พระสมเด็จ, หลวงปู่ทวด, องค์จตุคาม, หลวงพ่อเงิน, พระสังกัจจายน์, เจ้าแม่กวนอิม, เทพเจ้าจีน, ไฉ่ซิงเอี้ย, ท้าวเวสสุวรรณ, วัตถุมงคล, เครื่องรางของขลัง, ตะกรุด, ผ้ายันต์, คดงาช้าง, คดงาดำ, ของสะสม, ของที่ระลึก, เครื่องประดับ, จิวเวลรี่, สร้อย, กำไล, แหวน, จี้ประดับ, อัญมณีต่างๆ, ปิ่นเงินโบราณ, วัตถุโบราณ, เซรามิค, กาน้ำชา, โทรศัพท์โบราณ, ผ้าทอโบราณ, แสตมป์สะสม ฯลฯ
สินค้าทั้งหมด 1147
3579900010566
 

หมวดหมู่สินค้า/บริการ
 
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (1147)
พระบูชา
พระกริ่ง-พระรูปหล่อ
พระชัยวัฒน์
พระสมเด็จ
หลวงปู่ทวด
หลวงปู่ดู่
หลวงพ่อเงิน
พระเชียงแสนสิงห์ 1-3/พระยอดธง
พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก
หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี
พระเนื้อผง
พระเนื้อดิน
พระเนื้อชิน
พระเหรียญบูชา
พระกรุ
พระเหรียญบูชา (แยกแต่ละภาค)
พระปิดตา
พระอุปคุต
พระพิฆเนศ, พระพิฆเนศวร
เจ้าแม่กวนอิม
พระสังกัจจายน์
พระศรีอาริยเมตไตรย์
ท้าวเวสสุวรรณ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, ไฉ่ซิงเอี้ย
เครื่องรางของขลัง (แยกประเภท)
องค์จตุคามรามเทพ
พระแกะสลักจากงาช้าง
พระเนื้ออัญมณีแกะสลัก
พระหินแกะสลัก
พระดีไม่ทราบวัด
ล็อกเก็ต, รูปถ่าย
เครื่องประดับ จิวเวลรี่
ของเก่าโบราณ
ของสะสม ของใช้ต่างๆ
สินค้าทั่วไป
ธรรมะเพื่อชีวิต
โคลงธรรม ลำนำกวี
พระโชว์
 


จดหมายข่าว
 
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ
 

เว็บลิงค์
 
พระเครื่องเอเซีย
ฟรี.!เว็บไซต์สำเร็จรูป
ช้อปปิ้งมอลล์ใหญ่ที่สุดในไทย
อาณาจักรของมือสอง
ระบบชำระเงินออนไลน์
CHILL FM 89 คลื่นเดียว กิน เที่ยว ช็อป
 

Ẻͺ͹Ź
 
องค์พระที่ท่านมีความนิยมในการเช่าบูชามากที่สุดคือ?
พระเครื่อง
พระกริ่ง
พระเนื้อดิน
พระผง
พระบูชา (องค์ใหญ่)
พระพิฆเณศวร์
องค์จตุคาม
พระสังกัจจายน์
เจ้าแม่กวนอิม
เทพเจ้าต่างๆ
 พระเครื่องเอเซีย

*** ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เวป "พระเครื่องเอเซีย" www.asiamulet.net เวปสำหรับนักสะสม บูชาพระเครื่อง, เครื่องรางของขลัง ฯลฯ และนักสะสมของโบราณ, เครื่องประดับอัญมณีต่างๆ สนใจติดต่อ โทร. 081-472-6668 ครับ / LINE ID: 0814726668 (กรุณาแจ้งรหัสสินค้า 6หลัก 00xxxx ที่ต้องการสอบถามด้วย) ขอบคุณครับ ***
รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> พระกริ่ง-พระรูปหล่อ >> พระพุทธชินราชจอมไทย (รุ่น ๕ รอบอินโดจีน) เนื้อทองทิพย์แก่ทอง วัดสุทัศน์ฯ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔

พระพุทธชินราชจอมไทย (รุ่น ๕ รอบอินโดจีน) เนื้อทองทิพย์แก่ทอง วัดสุทัศน์ฯ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
พระพุทธชินราชจอมไทย (รุ่น ๕ รอบอินโดจีน) เนื้อทองทิพย์แก่ทอง วัดสุทัศน์ฯ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔


  Tell a Friend
พระพุทธชินราชจอมไทย (รุ่น ๕ รอบอินโดจีน) เนื้อทองทิพย์แก่ทอง วัดสุทัศน์ฯ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระพุทธชินราชจอมไทย (รุ่น ๕ รอบอินโดจีน) เนื้อทองทิพย์แก่ทอง วัดสุทัศน์ฯ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระพุทธชินราชจอมไทย (รุ่น ๕ รอบอินโดจีน) เนื้อทองทิพย์แก่ทอง วัดสุทัศน์ฯ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔

รหัสสินค้า: 001984
โทรสอบถาม sine-ye
รายละเอียด:

พระพุทธชินราชจอมไทย (รุ่น ๕ รอบอินโดจีน) เนื้อทองทิพย์แก่ทอง วัดสุทัศน์ฯ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ 

     พระพุทธชินราชอินโดจีน  ปัจจุบันนี้ปรากฏว่ามีการเสาะแสวงหากันอย่างคึกคัก และราคาเช่าหาก็ได้ถีบตัวขึ้นสูงไม่มีตก ด้วยเป็นพระปฏิมาที่จำลององค์พระพุทธชินราช  ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นองค์พระปฏิมาที่มีความงดงาม  ในพุทธลักษณะที่สุดในประเทศไทย และยังประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก โดยสมเด็จพระสังฆราชแพ และท่านเจ้าคุณศรีสนธ์ แห่งวัดสุทัศน์ พร้อมทั้งคณาจารย์ในยุคสงครามโลกที่มีชื่อเสียงจากทั่วประเทศ ๑๐๘ รูป . ชินราชอินโดจีนรุ่นนี้ ได้มีการดำริจัดสร้างโดย  พลเรือตรี หลวงธำรง นาวาสวัสดิ์ นายกพุทธสมาคมแห่งประเทศไทยในช่วง ปีพ.ศ.2483-2484  ประเทศไทย มีกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส  เรื่องสิทธิเหนือดินแดนอินโดจีน โดยมีวัตถ ประสงค์เพื่อ  แจกจ่ายให้แก่ทหารที่ไปรบในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ ๒ และเพื่อให้ประชาชนโดยทั่วไป  ได้มีโอกาสเช่าบูชาเป็นขวัญและกำลังใจในยามสงคราม

         จนปีพ.ศ.2485 จึงได้มีการจัดสร้าง  พระพุทธชินราชอินโดจีนขึ้น  โดยในตอนแรกมีกำหนดการ  ให้ทำพิธีเททองหล่อพระพุทธชินราช  ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก  แต่เนื่องจากในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงสงครามโลก ไม่สะดวกในการเดินทางและทำพิธี  จึงต้องเปลี่ยนสถานที่เททอง      ให้มาทำพิธีที่วัดสุทัศน์แทนในวันเสาร์ขึ้น 5 ค่ำ  คือวันที่ 1กุมภาพันธ์ พ.ศ.2485  โดยมีสมเด็จพระสังฆราชแพเป็นองค์ประธาน และท่านเจ้าคุณศรีสนธิ์ เป็นเจ้าพิธี  ณ.มณฑลพิธีหน้าพระอุโบสถวัดสุทัศน์  โดยได้มอบหมายให้ช่างไทยหลายโรงงานทำการหล่อ 

        ชนวนมวลสารที่ใช้หล่อนั้น ประกอบด้วยชนวนโลหะของสมเด็จพระสังฆราชแพ ที่ท่านได้ประทานชนวนจาก   พระกริ่งรุ่นต่าง ๆ ที่ท่านได้สะสมไว้เป็นจำนวนมากของวัดสุทัศน์ แผ่นจารพระยันต์และคาถาต่าง ๆ จากพระคณาจารย์ทั่วประเทศ   รวมทั้งโลหะทองเหลืองที่ประชาชนนำมาบริจาคให้  โดยในครั้งแรก  ได้หล่อให้เป็นโค๊ดอกเลานูนอยู่ใต้ฐาน ได้พระชินราชอินโดจีน  ออกมาจำนวนหนึ่ง ปรากฏว่าเกิดปัญหาพระตั้งไม่ได้  จึงได้เปลี่ยนเป็นตะไบใต้ฐานชินราชอินโดจีน   แล้วตอกโค๊ดธรรมจักรและอกเลาแทน ปรากฏว่าช่างไทยทำงานด้วยความประณีต   สามารถหล่อได้องค์พระชินราชอินโดจีนที่มีพุทธลักษณะงดงาม   จึงเกิดเป็นพิมพ์ชินราชอินโดจีนหน้านาง แต่งานก็เดินหน้าช้ามาก เมื่อเกรงจะไม่ทันจึงได้เรียกช่างจีนให้มาช่วย ด้วยความเร่งรีบ  ทำให้งานของช่างจีนส่วนใหญ่ หล่อชินราชอินโดจีนออกมาเป็นพิมพ์ต้อ ผิวเป็นมะระ   

         จึงนำพระทั้งหมด  มามอบให้กับทางพุทธสมาคมฯ เพื่อตอกโค้ด เป็นรูปธรรมจักร และรูปอกเลา   ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก   พระส่วนใหญ่ได้ทำการตอกโค้ดจนครบ  แต่ได้มีพระอีกเพียงบางส่วนที่ยังไม่ได้ตอกโค้ด  เนื่องจากโค้ดชำรุดเสียก่อน  เป็นสาเหตุให้ชินราชอินโดจีน  มีทั้งมีโค๊ดและไม่มีโค๊ด   จากนั้นได้นำพระทั้งหมดเข้าทำพิธีมหาพุทธาภิเษก ที่วัดสุทัศน์
        พิธีมหาพุทธาภิเษก พระพุทธชินราช อินโดจีน เป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่มาก เนื่องจากในครั้งนั้นมีพระคณาจารย์จำนวน 108 รูป  จากทั่วประเทศที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาเข้าร่วมพิธีอย่างคับคั่ง  อาทิ   สมเด็จพระสังฆราชแพ และ ท่านเจ้าคุณศรีสนธิ์ วัดสุทัศน์ , หลวงปู่นาค วัดอรุณฯ , หลวงพ่อนวม วัดอนงค์ฯ ,  หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยาฯ ,  สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ วัดเทพสิรินฯ , หลวงพ่ออ๋อย วัดไทร , หลวงพ่อโชติ วัดตะโน , สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน)ติสโส วัดบรมฯ , หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ , หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว  , หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา ,หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ,  หลวงพ่อภักตร์ วัดบึงทองหลาง  ,  หลวงพ่อเหมือน วัดโรงหีบ  , หลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา ,  หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้  ,  หลวงพ่อดี วัดเหนือ  ,  หลวงปู่เหรียญ วัดหนองบัว   ,   หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง  ,   หลวงปู่จันทร์ วัดบ้านยาง  ,  หลวงพ่อช่วง วัดบางแพรกใต้  , หลวงปู่กลิ่น วัดสะพานสูง ,หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ  ,  หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง  ,   หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก ,  หลวงพ่ออั้น วัดพระญาติ  ,  หลวงปู่กลีบ วัดตลิ่งชัน  , หลวงปู่จันทร์ วัดนางหนู  ,   หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง  ,  หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก  ,  หลวงพ่อเปี่ยม วัดเกาะหลัก เป็นต้น

      เมื่อเสร็จพิธีแล้ว จึงนำชินราชอินโดจีน  ออกแจกจ่าย  ให้แก่ทหารหาญที่ไปราชการสงคราม และประชาชนที่ได้สั่งจองไว้ พร้อมทั้งนำอีกส่วนหนึ่งเอาไปถวายไว้ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก พระชินราชอินโดจีนส่วนที่เหลือทั้งที่ตอกโค้ดและไม่ได้ตอกโค้ดทางพุทธสมาคมฯ ได้ทำการเก็บรักษาไว้ จนในปี พ.ศ.๒๕๑๖ จึงเปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสได้เช่าบูชาจนถึงปี พ.ศ. ๒๕๒๖ จึงหมดลง

       ชินราชอินโดจีนรุ่นนี้ เป็นเนื้อโลหะผสม มีวรรณะสีเหลืองอมเขียว เป็นส่วนมาก บางองค์จะมีคราบน้ำทองจับอยู่ตามซอก หรือปกคลุมอยู่ทั่วทั้งองค์ในองค์ที่งาม ๆ เป็นพระที่สร้างโดยวิธีขึ้นหุ่นเทียนหุ้มดินไทยแบบโบราณ แม้จะมีคราบเบ้าสีดำ หรือคราบสนิมสีแดงเกาะในบางส่วนก็จะยังสังเกตเนื้อเดิมได้จากขอบข้างหรือรอยตะไบใต้ฐาน โดยมีจุดสังเกตสำคัญคือโค๊ดธรรมจักรและอกเลาใต้ฐาน ต้องถูกต้องคมชัดพลิ้วเป็นธรรมชาติเป็นจุดสำคัญ

  สำหรับชินราชอินโดจีนองค์นี้ เป็นองค์ที่ไม่ได้ตอกโค๊ด ปรากฏคราบน้ำทองตามซอก จึงน่าอนุรักษ์สะสมไว้เป็นอย่างยิ่ง

 

ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพระชินราชอินโดจีนและข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระเครื่องต่างๆ ได้ที่หน้าบทความ

 

NO. 880

 

www.asiamulet.net "พระเครื่องเอเซีย"

สนใจติดต่อสอบถามบูชาพระเครื่อง

โทร. 081-4726519 / 081-4726668

*พระเครื่อง ทั่วไทย พระเครื่อง ทั่วทิศ 

คลิก พระเครื่องเอเซีย*

 

***คลิกวิธีการชำระเงินได้ที่นี่ครับ***

หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  เกี่ยวกับเรา  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//